การเตรียมพื้นที่สำหรับปลูกบัวกระด้ง หรือบัว วิคตรอเรีย

หลักการและความเข้าใจในการนำบัวชนิดนี้มาปลูก ด้วยตัวเอง

กรณีเริ่มปลูกจากเมล็ด

ผู้ปลูกไม่สามารถที่จะนำเมล็ดมาว่านลงสระได้เลย การปลูกโดยเมล็ด ผู้ปลูกควรเพาะลงกระถางเพื่อให้งอกเป็นต้น ที่มีขนาดใบ เท่าฝ่ามือก่อน ถึงจะนำมาลงปลูกข้างขอบสระได้

 

กรณีที่เริ่มปลูกจากต้นที่มีขนาด ใบ 30ซม

การปลูกบัวไซด์นี้ ควรเริ่มจากการปลูกจากระดับความสูงของน้ำที่20ซม.ก่อน จากนั้นค่อยเพิ่มระดับน้ำตาม

กรณีที่เริ่มปลูกจากต้นที่มีขนาดใบ 1.00เมตร

การปลูกบัวไซด์นี้ ผู้ปลูกต้องมาความเชี่ยวชาญในการปลูกมากทีเดียว เนื่องจากใบบัวมีขนาดใหญ่และมีหนามทั้งก้านและใบ หากคนปลูก ไม่มีความชำนาญ อาจจะทำให้เกิดความเสียหายทั้งบัวและผู้ปลูก จากการปลูกเพราะมัวแต่ระวังเรื่องของหนามอยู่ในขณะที่ปลูก ดังนั้นการปลูกบัวไม่ว่าจะเป็นไซด์ใด ควรคำนึงถึง สัดส่วน ความลึกของน้ำและ เรื่องของปลาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หากมีปลาผู้ปลูกควรกั้นสแลน ก่อนปลูก ไม่ว่าจะเป็นบัวไซด์ไหนก็ตาม อีกหนึ่งส่วนที่ต้องควรทราบเกี่ยวกับ การปลูกบัวกระด้งให้ เจริญเติบโต ดีนั้นคงหนีไปพ้นเรื่องของน้ำ น้ำที่เหมาะสม สำหรับการปลูกบัวกระด้งก็คือ น้ำทั่วๆไปที่ไม่มีค่าเป็นกรดหรือด่างใดๆ ดิน ก็สำคัญไม่แพ้กัน บัวกระด้งจะเจริญเติบโตได้ดี ในดินเหนียวหรือดินในสระธรรมชาติที่เป็นเนื้อดินจริงๆที่ไม่มีทรายป่น จะทำให้บัวกระด้งเจริญเติบโตดี

ผลงานอื่นๆเพิ่มเติม

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า